1 min

ความแตกต่างระหว่าง art กับ design

ความ creative ไม่ได้แปลว่า effective รางวัลโฆษณาดูแล้วเหมือนจะมอบให้กับโฆษณาหรือแคมเปญที่สร้างสรรค์ แต่ใช่ว่าแคมเปญนั้นจะเป็นวิธี “ทำการตลาด” ที่ทำให้คนเข้าถึง เข้าใจ และเข้าซื้อแบรนด์ตัวนั้นได้ดีที่สุด เห็นได้ว่าหลายๆครั้งแคมเปญที่ได้รับรางวัล จะไม่ใช่แคมเปญที่เราเคยได้ชม ทั้งที่เราก็น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายรายหนึ่งของแคมเปญนั้น คล้ายๆกับรางวัล Oscar ที่มอบให้กับภาพยนตร์ที่คนในวงการคิดว่า “ดีที่สุด” แต่จะเห็นว่าภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลนั้นมักจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่มี “รายได้” ดีที่สุด ภาพยนตร์ที่มีรายได้ที่ดีที่สุด คือภาพยนตร์ที่ทำให้คนสามารถชมได้ในจำนวนมากที่สุดและหลายครั้งที่สุด หรือพูดง่ายๆก็คือ “ทำให้คนมีความสุขในการดูได้ในจำนวนมากที่สุด” “ดี” นั้นมีหลายแง่ รสนิยมคนก็มีหลายรูปแบบ ตลาดในปัจจุบันแบ่งได้สุดแสนจะหลาย segment บางทีนี่ก็คือความแตกต่างระหว่าง “ศิลปะ” กับ “ดีไซน์” ก่อนจะทำงานแต่ละงานต้องเข้าใจก่อนว่าเรากำลังทำ “เพื่อตัวเอง” หรือ “เพื่อใคร”  

1 min

จุดยืน

  การมีจุดยืนมักจะทำให้เราต้องพลาดผลตอบแทนบางอย่างไป แต่การมีจุดยืนก็ทำให้เรามีที่อยู่ที่เป็นตัวเรา อุดมการณ์ไม่สามารถกินได้ แต่อุดมการณ์ทำให้เรารู้ว่ากินไปเพื่ออะไร เส้นทางที่เดินอยู่ หลายครั้งจะมีแต่คนสบประมาท วิจารณ์ หรือไม่เข้าใจ แต่คุณคือผู้ที่มีที่ที่ให้เดิน ส่วนเขาเป็นเพียงผู้ที่ได้มอง

1 min

ราคาของการทำได้เร็ว

LERTAD

การที่คนใดคนหนึ่งสามารถคิดไอเดียการตลาด ทำงานกราฟฟิก ออกแบบ หรือเขียนโปรแกรมได้เสร็จรวดเร็ว ไม่ได้หมายความว่าเขาควรจะคิดราคาในการให้บริการดังกล่าวในราคาถูกๆ เพราะถึงเขาจะทำแป๊ปเดียวเสร็จ แต่ที่เขาทำได้เพราะเขาได้ผ่านการเรียนและฝึกฝนมายาวนาน เวลาแพทย์ตรวจอาการหรือผ่าตัดคนไข้ เขาก็ใช้เวลาไม่นานนะ แต่ก็ไม่เห็นคนไปดูถูกงานเขากันเท่าไหร่     บางทีการรู้ไม่จริงคงจะน่ากลัวกว่าการไม่รู้อะไรเลย

1 min

รีวิว skyfall… การค้นหาของคำว่า “ใครคือเจมส์ บอนด์”

หลังจากที่ได้ดู Skyfall ไปเมื่อสองวันก่อน ก็หยุดคิดถึงมันไม่ได้ เลยขอเขียนระบายให้มันไม่ติดอยู่ในหัวสักนิด – Skyfall คือภาพยนตร์ James Bond ที่เป็นได้ทั้งภาคสุดท้ายและการเริ่มต้นใหม่ที่สมบูรณ์แบบและสวยงามของมหากาพย์แฟรนไชส์ภาพยนตร์อายุยาว 50 ปี แม้ไม่เคยคิดจะเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนหนังเจมส์ บอนด์ แต่ผมก็น่าจะเคยดูเกือบทุกภาค เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่คุณแม่ชอบมาก จำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่แม้จะดูๆไปอย่างไม่ได้ตั้งใจมากนัก ก็รู้สึกได้ว่า James Bond ในยุคของ Sean Connery นั้นคือยุคที่คลาสสิกและนิยามความเป็น James Bond ที่คนเข้าใจกันจนถึงทุกวันนี้ จากที่สองภาคที่ผ่านมาที่ Daniel Craig ได้รับบทเป็น James Bond ทีมผู้สร้างได้ลองพยายามที่จะกลับไปสู่ความสมจริงและความดิบของตัวหนังสือของ Ian Flemming อันเป็นแหล่งกำเนิดของคาแรกเตอร์สายลับจอมเสน่ห์ แต่ทว่าใน Skyfall นี้ ทีมผู้สร้างได้เลือกที่จะเปลี่ยนใจอีกครั้งและใช้โอกาสการครบรอบ 50 ปีในการกลับไปสู่จุดสูงสุดดั้งเดิมของความเป็น James Bond ที่ผู้ชมภาพยนตร์หลงไหล นั่นก็คือ James Bond ในสมัยที่ Sean Connery ได้แสดงนั่นเอง ...

1 min

แมนยู 2 – 1 อาร์เซนอล (3 พฤศจกิายน พศ. 2555)

2011-2012 แชมป์: 89 แต้ม, Arsenal: 70 แต้ม 2010-2011 แชมป์: 80 แต้ม, Arsenal: 68 แต้ม 2009-2010 แชมป์: 86 แต้ม, Arsenal: 75 แต้ม 2008-2009 แชมป์: 90 แต้ม, Arsenal: 72 แต้ม 2007-2008 แชมป์: 87 แต้ม, Arsenal: 83 แต้ม 2006-2007 แชมป์: 89 แต้ม, Arsenal: 68 แต้ม 2005-2006 แชมป์: 91 แต้ม, Arsenal: 67 แต้ม   ดูบอลมานานจนลืมไปว่า Arsenal ไม่ได้เป็นคู่แข่งในการลุ้นแชมป์มา 6-7 ปีแล้ว

1 min

การเมืองอเมริกาและภาวะผู้นำ (obama vs. romney 2012)

LERTAD

หลังจากที่การเมืองอเมริกาเล่นใส่ร้ายป้ายสีกันจนเกิดเป็นสองฝ่ายที่มองตากันไม่ติด แบ่งขั้วกันรุนแรงสุดในประวัติประเทศคล้ายๆกับประเทศไทย

แต่สุดท้ายเมื่อผลออก ฝ่ายแพ้ (Romney) ก็ได้ออกมาปราศัยให้กับฝ่ายชนะ (Obama) ตามธรรมเนียมของอเมริกา

1 min

iphone 5: ข้อสังเกตุและบทเรียนจากความเปลี่ยนแปลง

Apple ได้ทำการประกาศ iPhone 5 และ iPod generation ใหม่ในวันที่ 12 กันยาที่ผ่านมา นับเป็น iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวหลังหมดยุคของ Steve Jobs ไปแล้ว และทำให้ผมได้ข้อสังเกตุและบทเรียนทีน่าสนใจอยู่หลายๆข้อเหมือนกัน