Uncategorized

ความแตกต่างระหว่าง art กับ design

PIN
ความ creative ไม่ได้แปลว่า effective รางวัลโฆษณาดูแล้วเหมือนจะมอบให้กับโฆษณาหรือแคมเปญที่สร้างสรรค์ แต่ใช่ว่าแคมเปญนั้นจะเป็นวิธี “ทำการตลาด” ที่ทำให้คนเข้าถึง เข้าใจ และเข้าซื้อแบรนด์ตัวนั้นได้ดีที่สุด เห็นได้ว่าหลายๆครั้งแคมเปญที่ได้รับรางวัล จะไม่ใช่แคมเปญที่เราเคยได้ชม ทั้งที่เราก็น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายรายหนึ่งของแคมเปญนั้น คล้ายๆกับรางวัล Oscar ที่มอบให้กับภาพยนตร์ที่คนในวงการคิดว่า “ดีที่สุด” แต่จะเห็นว่าภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลนั้นมักจะไม่ใช่ภาพยนตร์ที่มี “รายได้” ดีที่สุด ภาพยนตร์ที่มีรายได้ที่ดีที่สุด คือภาพยนตร์ที่ทำให้คนสามารถชมได้ในจำนวนมากที่สุดและหลายครั้งที่สุด หรือพูดง่ายๆก็คือ “ทำให้คนมีความสุขในการดูได้ในจำนวนมากที่สุด” “ดี” นั้นมีหลายแง่ รสนิยมคนก็มีหลายรูปแบบ ตลาดในปัจจุบันแบ่งได้สุดแสนจะหลาย segment บางทีนี่ก็คือความแตกต่างระหว่าง “ศิลปะ” กับ “ดีไซน์” ก่อนจะทำงานแต่ละงานต้องเข้าใจก่อนว่าเรากำลังทำ “เพื่อตัวเอง” หรือ “เพื่อใคร”  

จุดยืน

PIN
  การมีจุดยืนมักจะทำให้เราต้องพลาดผลตอบแทนบางอย่างไป แต่การมีจุดยืนก็ทำให้เรามีที่อยู่ที่เป็นตัวเรา อุดมการณ์ไม่สามารถกินได้ แต่อุดมการณ์ทำให้เรารู้ว่ากินไปเพื่ออะไร เส้นทางที่เดินอยู่ หลายครั้งจะมีแต่คนสบประมาท วิจารณ์ หรือไม่เข้าใจ แต่คุณคือผู้ที่มีที่ที่ให้เดิน ส่วนเขาเป็นเพียงผู้ที่ได้มอง

ราคาของการทำได้เร็ว

PIN LERTAD
การที่คนใดคนหนึ่งสามารถคิดไอเดียการตลาด ทำงานกราฟฟิก ออกแบบ หรือเขียนโปรแกรมได้เสร็จรวดเร็ว ไม่ได้หมายความว่าเขาควรจะคิดราคาในการให้บริการดังกล่าวในราคาถูกๆ เพราะถึงเขาจะทำแป๊ปเดียวเสร็จ แต่ที่เขาทำได้เพราะเขาได้ผ่านการเรียนและฝึกฝนมายาวนาน เวลาแพทย์ตรวจอาการหรือผ่าตัดคนไข้ เขาก็ใช้เวลาไม่นานนะ แต่ก็ไม่เห็นคนไปดูถูกงานเขากันเท่าไหร่     บางทีการรู้ไม่จริงคงจะน่ากลัวกว่าการไม่รู้อะไรเลย

รีวิว skyfall… การค้นหาของคำว่า “ใครคือเจมส์ บอนด์”

PIN
หลังจากที่ได้ดู Skyfall ไปเมื่อสองวันก่อน ก็หยุดคิดถึงมันไม่ได้ เลยขอเขียนระบายให้มันไม่ติดอยู่ในหัวสักนิด – Skyfall คือภาพยนตร์ James Bond ที่เป็นได้ทั้งภาคสุดท้ายและการเริ่มต้นใหม่ที่สมบูรณ์แบบและสวยงามของมหากาพย์แฟรนไชส์ภาพยนตร์อายุยาว 50 ปี แม้ไม่เคยคิดจะเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนหนังเจมส์ บอนด์ แต่ผมก็น่าจะเคยดูเกือบทุกภาค เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่คุณแม่ชอบมาก จำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่แม้จะดูๆไปอย่างไม่ได้ตั้งใจมากนัก ก็รู้สึกได้ว่า James Bond ในยุคของ Sean Connery นั้นคือยุคที่คลาสสิกและนิยามความเป็น James Bond ที่คนเข้าใจกันจนถึงทุกวันนี้ จากที่สองภาคที่ผ่านมาที่ Daniel Craig ได้รับบทเป็น James Bond ทีมผู้สร้างได้ลองพยายามที่จะกลับไปสู่ความสมจริงและความดิบของตัวหนังสือของ Ian Flemming อันเป็นแหล่งกำเนิดของคาแรกเตอร์สายลับจอมเสน่ห์ แต่ทว่าใน Skyfall นี้ ทีมผู้สร้างได้เลือกที่จะเปลี่ยนใจอีกครั้งและใช้โอกาสการครบรอบ 50 ปีในการกลับไปสู่จุดสูงสุดดั้งเดิมของความเป็น James Bond ที่ผู้ชมภาพยนตร์หลงไหล นั่นก็คือ James Bond ในสมัยที่ Sean Connery ได้แสดงนั่นเอง[…]

แมนยู 2 – 1 อาร์เซนอล (3 พฤศจกิายน พศ. 2555)

PIN
2011-2012 แชมป์: 89 แต้ม, Arsenal: 70 แต้ม 2010-2011 แชมป์: 80 แต้ม, Arsenal: 68 แต้ม 2009-2010 แชมป์: 86 แต้ม, Arsenal: 75 แต้ม 2008-2009 แชมป์: 90 แต้ม, Arsenal: 72 แต้ม 2007-2008 แชมป์: 87 แต้ม, Arsenal: 83 แต้ม 2006-2007 แชมป์: 89 แต้ม, Arsenal: 68 แต้ม 2005-2006 แชมป์: 91 แต้ม, Arsenal: 67 แต้ม   ดูบอลมานานจนลืมไปว่า Arsenal ไม่ได้เป็นคู่แข่งในการลุ้นแชมป์มา 6-7 ปีแล้ว

การเมืองอเมริกาและภาวะผู้นำ (obama vs. romney 2012)

PIN LERTAD
หลังจากที่การเมืองอเมริกาเล่นใส่ร้ายป้ายสีกันจนเกิดเป็นสองฝ่ายที่มองตากันไม่ติด แบ่งขั้วกันรุนแรงสุดในประวัติประเทศคล้ายๆกับประเทศไทย แต่สุดท้ายเมื่อผลออก ฝ่ายแพ้ (Romney) ก็ได้ออกมาปราศัยให้กับฝ่ายชนะ (Obama) ตามธรรมเนียมของอเมริกา

iphone 5: ข้อสังเกตุและบทเรียนจากความเปลี่ยนแปลง

PIN
Apple ได้ทำการประกาศ iPhone 5 และ iPod generation ใหม่ในวันที่ 12 กันยาที่ผ่านมา นับเป็น iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวหลังหมดยุคของ Steve Jobs ไปแล้ว และทำให้ผมได้ข้อสังเกตุและบทเรียนทีน่าสนใจอยู่หลายๆข้อเหมือนกัน