Just Jack – Annabel’s Dilemma

Just Jack เป็นศิลปินที่มีความประหลาดสำหรับผมอยู่หลายอย่าง

ด้วยเพลงจำนวนมากที่ผมยอมรับว่า “ชอบ” แต่อาจไม่เคยสามารถให้คะแนนได้มากกว่า 7 เต็ม 10 ไม่ได้เป็นศิลปินที่ผมจะควานหาเวลาเริ่มลองใช้บริการเพลง Streaming ใหม่ๆ และไม่ใช่ศิลปินที่ผมจะกล้าแนะนำให้ใครฟัง

แต่ทุกครั้งที่เลื่อนมาเจอชื่อเขาโดยบังเอิญ ก็จะซื้อหรือดาวน์โหลดเก็บไว้ใน Library ของตนเอง และทุกครั้งที่ไล่ลบเพลงเก่าๆออกไปก็จะไม่เคยกล้าลบเพลงของคนนี้ออกไปเลยแม้ว่าจะไม่ได้กดฟังเขามานานเท่าไหร่ก็ตาม

เพลงแรกของ Just Jack ที่ผมเคยฟังน่าจะเป็นเพลง “Starz in their Eyes” หรือไม่ก็ “Writer’s Block” ที่ล้วนเป็นเพลงที่มีจังหวะจะโคนแต่กลับให้อารมณ์ที่มึนมัว และน่าจะเป็นเพลงแรกๆที่ทำให้ผมค้นพบว่าชอบเพลงที่มีเสียงเครื่องดนตรีเยอะๆ มี groove นิดๆ และผสมผสานทั้งเครื่องดนตรีและเสียงอิเล็กทรอนิคส์เอาไว้ โดยเสียงร้องเองก็เป็นการร้องบ้างแร็พบ้างแล้วแต่อารมณ์เพลงจะพาไป ประกอบกับสำเนียงอังกฤษที่ค่อนข้างหนาของนาย Jack เองก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เพลงของเขานั้นพอจะมีเสน่ห์เป็นของตนเองอยู่บ้าง

มาถึงวันนี้หลังจากที่ไม่ได้ติดตามผลงานมาแล้วเกือบสิบปี อยู่ดีๆก็ได้รับ Notification ว่า Just Jack ได้ออกอัลบั้มใหม่มากระตุ้นความรู้สึกอยากระลึกความหลังจนลองเปิดฟังเขาขึ้นมาใหม่อีกครั้งกับความรู้สึกที่ทั้ง “ฟิน” และ “ไม่ฟิน” ไปพร้อมๆกันเหมือนเช่นเคย

“Annabell’s Dilemma” เพลงแรกของอัลบั้มใหม่ “What We Did Today” เปิดตัวด้วยเสียง synth ของคีย์บอร์ดที่เหมือนจะสดใสแต่ยังคงแฝงไปด้วยความรู้สึกมึนมัวแอบแฝง ตามมาด้วยเสียงสตริงของเบสและไลน์กีต้าร์ที่เพิ่ม groove ให้กับเพลง เสียงสำเนียงอังกฤษหนาๆ และการ break down เปลี่ยนจังหวะที่แลดู random แต่ก็เข้ากับเนื้อหาของเพลงที่พูดถึง Anabell ผู้หญิงวัยกลางคนที่ยังคงต้องคอยเจอกับสถานการณ์ความรู้สึกผิดหวังที่แม้จะด้านชา แต่ก็ทำให้อดรู้สึกเหงาอยู่ไม่ได้

“Only a winner on a losing streak, and when you can’t find strength doesn’t mean you’re weak…”

ในสิบกว่าปีที่แล้ว Just Jack เป็นคนที่ทำให้เรารู้ตัวว่าชอบเพลงที่ให้ความรู้สึก Bittersweet แม้เพลงโดยรวมนั้นจะพูดถึงความผิดหวัง แต่ก็มักจะเป็นคำสอนว่าความผิดหวังมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตที่คนทุกๆคนจะต้องเจอ

แม้ครั้งนี้ Just Jack อาจไม่ได้ทำให้ผมค้นพบอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับตนเองเหมือนกับตอนรู้จักเขาครั้งแรก และถึงแม้ว่าเพลงนี้จะทำให้ผมรู้สึกว่ามัน “มีอะไร” แต่ “ไม่สุด” แต่มันก็คือมาตรฐานของ Just Jack ที่ผลิตไว้แบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร และความรู้สึกที่ได้นึกถึงชีวิตตอนนั้นก็ทำให้เราอิ่มได้อีกแบบเหมือนกัน

คะแนน: 7/10


ฟัง Just Jack – Annabel’s Dilemma

เพลง: Annabel’s Dilemma
ศิลปิน: Just Jack
อัลบั้ม: What We Did Today
ปี: 2017