ทีมซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกลืม

เดี๋ยวนี้ใครๆก็อยากจะรวมทีมกันเป็น The Avengers

แน่นอน การที่อยู่ในทีมที่มีแต่คนเก่งๆ ย่อมทำให้รู้สึกว่าอะไรก็สามารถเป็นไปได้
จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากเรามีโปรเจกต์ใหม่ๆ ย่อมอยากชวนแต่คนที่เราคิดว่าเป็นยอดมนุษย์มารวมกัน

แต่หากเราสังเกตดูภาพยนตร์ The Avengers จริงๆแล้ว
การสร้างทีมที่มีแต่ซุปเปอร์ฮีโร่ยอดมนุษย์อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เจ๋งเสมอไป
เพราะ The Avengers คงจะไม่สามารถทำอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอันเลย หากเขาขาดความช่วยเหลือจากทีม S.H.I.E.L.D ที่คอยทำงานอยู่เบื้องหลัง

แน่นอนว่างานของยอดมนุษย์นั้นสำคัญ และการจะกู้หรือเปลี่ยนโลกก็คงจะง่ายขึ้นมาก ถ้ามียอดมนุษย์ซุปเปอร์ฮีโร่มารวมตัวช่วยเหลือกัน แต่ยอดมนุษย์ทุกคนก็มักจะมาด้วยอีโก้ที่ยอดกว่า และเมื่อรวมตัวกันก็ย่อมมีปัญหาที่จะต้องคอยขัดแข้งขัดขาแย่งซีนกันตลอดเวลา

และเมื่อถึงที่สุดแล้ว ซุปเปอร์ฮีโร่แต่ละคนก็มีภารกิจของตัวเอง ต่อให้สามารถมารวมการเฉพาะกิจที่ยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็ต้องมีสักวันที่เขาจะต้องอยากแยกออกไปเป็นตัวของตัวเองในที่สุดทั้งนั้น

ในทางกลับกัน มีกี่ครั้งที่ซุปเปอร์ฮีโร่ The Avengers ต้องอาศัยทีม S.H.I.E.L.D ในการปฏิบัติภารกิจของเขา ในการที่จะเฟ้นหาผู้ร้ายที่เป็นเป้าหมาย หรือมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้งานเขาสำเร็จนั้น หรือเข้ามาช่วยเหลือในเวลาคับขัน

ทีมงานจำนวนมากเหล่านั้นคงจะต้องอดหลับอดนอนทำงานมาโดยตลอดเวลา เพื่อที่จะรวบรวมข้อมูล สร้างเครือข่าย สร้างเครือมือมาใช้ประโยชน์ต่างๆตามเป้าหมาย คนเหล่านี้พร้อมอุทิศงานสละทุกสิ่งแม้ตัวเองไม่ได้โด่งดังอยู่เบื้องหน้าให้ทุกคนชื่นชม และแม้กำลังตัวเองของแต่ละคนอาจไม่โดดเด่นเท่าซุปเปอร์ฮีโร่ในการเปรียบเทียบแบบตัวต่อตัว แต่เมื่อรวมพล กลับพุ่งทยานและตายยากกว่ายอดมนุษย์ที่เป็นเป้าใหญ่ๆกันทั้งนั้น

แน่นอนว่าการรวมตัวของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่มันน่าตื่นเต้น
แต่หากคุณจะสร้างองค์กรที่ยั่งยืนอย่างนานๆ
คุณควรจะสร้างทีม The Avengers หรือ S.H.I.E.L.D?