ทำไม Apple จึงซื้อ Beats by Dr. Dre

Apple ประกาศแล้วอย่างเป็นทางการว่าจะซื้อแบรนด์หูฟัง “Beats” ในมูลค่า $3 Billion USD 

สิ่งแรกที่นึกถึงตอนได้ยินข่าวนี้คือจากที่เมื่อก่อนเราจะเห็นคนในหนังหรือโฆษณาใส่หูฟังสีขาวๆของ Apple แต่ในปัจจุบันถ้าต้องการจะวาดภาพวัยรุ่นวัยดนตรี เขาคนนั้นมักจะใส่หูฟังสีแดงๆของ Beats แทน

พูดอีกอย่างก็คือ Beats ได้มาแทนที่หูฟังสีขาวของ Apple ในการเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมการฟังดนตรีที่มันดู “cool” ไปแล้ว

Jimmy Iovine หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Beats กับ Dr. Dre บอกในการสัมภาษณ์ว่า “I’ve always known in my heart that Beats belonged to Apple”

แต่ Beats ไม่ใช่โดมิโนชิ้นแรกของการวิวัฒนาการความเป็นผู้นำทางด้านของแฟชันดีไซน์ของ Apple

ในช่วงปีที่ผ่านมา Apple ได้จ้างทั้ง Paul Deneve อดีต CEO ของ Yves Saint Laurent และ Angela Ahrendts อดีต CEO ของ Burberry

ซึ่งบ่งชี้อย่างชัดเจนถึงวิสัยทัศน์ของ Apple ที่มีมาโดยตลอดว่าเขาไม่ใช่แค่บริษัทเทคโนโลยีแต่เขาต้องการเป็นผู้นำทางด้าน Lifestyle

สำหรับวันจันทร์ที่จะถึงที่ Apple จะมีงาน WWDC นี้ น่าจับตามองว่า Apple จะมี Product อะไรใหม่ๆบ้าง หลังจากที่ปีนี้เป็นอีกปีที่ทางบริษัทได้เลือกที่จะประกาศการอัพเดทสินค้าประเภท MacBook ไปอย่างเงียบๆแทนที่จะพูดบนเวที

ถ้าเราเชื่อตามข่าวลือที่หนาหู มันก็คงจะเป็น “Smart Watch” ซึ่งก็จะเป็น Product Line ใหม่ตัวแรกของ Apple ตั้งแต่ iPad

ข่าวนี้ก็ดูมีความเป็นไปได้สูง เพราะนอกจาก CEO แบรนด์แฟชันสองคนข้างต้นแล้ว Apple ยังได้จ้าง Jay Blahnik ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ Ben Shaffer นักออกแบบผู้เคยอยู่ทีมพัฒนาที่ผลิต Nike Fuelband สายข้อมือวัดระดับสุขภาพชิ้นแรกๆของโลกออกมา

นอกจากนี้ยังได้จ้างนักวิทยาศาสตร์และนักประดิษฐ์เกี่ยวกับการวัดระดับการนอน เม็ดเลือด และสุขภาพโดยรวมของร่างกายอีกหลายคน

การจ้างและข่าวว่า Apple จะออก Product ใหม่สักทีนี้อาจจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆ Apple หลายๆคน

แต่โดยส่วนตัวก็ยังมีเรื่องที่เป็นห่วงคือปัญหาของ Apple ในช่วงหลังๆนั้นไม่ได้อยู่ที่การออกแบบ Hardware หรือทางกายภาพ หรือการบริหารและสร้างแบรนด์ แต่อยู่ที่ซอฟท์แวร์หลายๆตัวที่ทำงานได้ตามคู่แข่งไม่ค่อยทัน

ในขณะที่บริษัทอย่าง Google หรือแม้กระทั่ง Microsoft กับ Facebook กำลังเก่งเรื่องดีไซน์ขึ้นเรื่อยๆ ตัว Apple เองกลับยังดูไม่เก่งเรื่อง Cloud Service ขนาดนั้น

Apple ยังไม่มี Cloud Service ตัวไหนที่เด่นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น Apple Maps, E-mail, หรือความยายามในการผลักดัน iTunes Radio หรือ Social Network ทางด้านดนตรีที่ทุกคนลืมอย่าง “Ping” (แก้ไข: ลืมเขียนไปว่าคนค่อนข้างเล็งว่าสิ่งที่ Apple ซื้อคือตัว Music Streaming Service ของ Beats มากกว่าตัวหูฟัง ซึ่งค่อนข้างเห็นด้วยแต่คิดว่ามันยังเล็กมากและพึ่งเกิดจนถ้ามันไม่ได้ติดแบรนด์ของ Beats มาด้วย Apple คงไม่ได้อยากซื้อขนาดนั้น)

ในขณะที่ Google สามารถออก Google Glass ที่แม้จะมีรูปร่างที่มีความสามารถในการแปลงร่างให้ทุกคนที่ใส่ดูมีความเนิร์ดยิ่งขึ้นอีก 200% แต่ก็มาพร้อมซอฟท์แวร์ในการนำพาทิศทางการเดินทางด้วยเทคโนโลยี Google Maps พร้อมความสามารถในการ sync รูปภาพและวิดีโอที่ถ่ายได้ทันทีผ่าน Google Drive กับ Google+ นั้น น่าสนใจว่า Apple จะสามารถออกอะไรที่น่าตื่นเต้นไปกว่า Wearable Devices อื่นๆที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันหรือไม่

แหล่งข่าว: http://www.theverge.com/2014/5/28/5700530/apple-confirms-beats-acquisition