ทิศทางการเติบโตของ “ห้างออนไลน์” ในประเทศไทย – The Future of Marketplaces in Thailand

ในปี 2016 เราได้เห็นการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของ eCommerce กันอย่างมากมาย รวมถึงการขายผ่านช่องทางโซเชียลอย่าง Facebook, Instagram ที่อาศัยการปิดการขายผ่าน Facebook Messenger และ LINE จนเกิดคำถามคาใจหลายๆคนที่อยากรู้ว่า แล้วใครจะอยู่ ใครจะไป และหากว่าเราจะขายออนไลน์แล้ว ควรจะทำอย่างไร และเริ่มที่ตรงไหน

ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการบริษัท “Sellsuki” ที่มีเป้าหมายที่จะรองรับการบริหารการขายและการดูแลลูกค้าในทุกๆช่องทางที่จะเกิดขึ้น จะขอตั้งข้อสังเกตที่ผมได้เห็นจากการเฝ้าติดตามวิวัฒนาการและประกอบธุรกิจอยู่ในวงการนี้มากว่า 5 ปีทั้งในและต่างประเทศครับ


คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนมีนาคม 2560ในลักษณะบทความพิเศษ

กับดักของคนมีความคิด

มีคนหลายคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนมีความคิดที่ดีกว่าคนอื่น แต่น่าเสียดายที่หลายๆครั้งคนเหล่านั้นกลับไม่ได้สามารถนำความคิดที่ดีเหล่านั้นแปลมาเป็นผลงานในสิ่งที่ทำอยู่เป็นอาชีพได้

ทีมซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกลืม

เดี๋ยวนี้ใครๆก็อยากจะรวมทีมกันเป็น The Avengers เพราะการที่อยู่ในทีมที่มีแต่คนเก่งๆ ย่อมทำให้รู้สึกว่าอะไรก็สามารถเป็นไปได้
แต่การสร้างทีมที่มีแต่ซุปเปอร์ฮีโร่ยอดมนุษย์อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เจ๋งเสมอไป

Sellsuki ในปี 2014 …ก้าวเข้าสู่ปี 2015

1.5 ล้าน Page Views
รายได้ 6 หลัก จากผู้ใช้ 5,000+ คน
ในที่สุดเราก็เห็นภาพว่าคนไทยยอมใช้และเสียตังอย่างถูกลิขสิทธ์ให้ซอฟท์แวร์ใหม่ๆของคนไทยด้วยกัน

รีวิวอีเว้นท์ Apple Live Event 2014

ทุกวันนี้สังเกตุตัวเองได้ว่างานอีเว้นท์ของ Apple กลายเป็นเหมือนพิธีกรรมอะไรบางอย่าง เป็นสิ่งที่คุ้นเคยท่ามกลางชีวิตที่ยุ่งเหยิง ที่ทำให้เราได้มีพื้นที่สักปีละสองครั้ง ครั้งละสองชั่วโมง ได้นั่งดูโชว์แสดงความฝันและความสวยงามของเทคโนโลยี

นี่คงเป็นเหตุผลที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเวลา Apple ไม่ออกอะไรใหม่ที่มันตื่นตาตื่นใจ มันทำให้กองเชียร์และกองแช่งออกอาการโวยวายว่า “หมดยุค Apple” แล้วในทันที เพราะ Apple เป็นแบรนด์ที่สร้างประสบการณ์และผูกพันความรู้สึกของคนที่ติดตามไว้อย่างรุนแรงมาตลอด

สิ่งที่เราคาดหวังจากอีเว้นท์ของแอปเปิ้ลคือโชว์ของเทคโนโลยีที่สวยงาม สิ่งใหม่ๆที่ทำให้เรารู้สึกทั้งคำว่า “เฮ้ยย เจ๋งว่ะ” กับ “เอออออ ว่ะ” ไปพร้อมๆกัน

Sellsuki Ice Bucket Challenge #IceBucketChallengeTH

ผมทำ ‪#‎IceBucketChallengeTH‬ เรียบร้อยแล้วนะครับ ^^”

ทั้งนี้ครั้งนี้ทาง Sellsuki ขอบริจาคให้กับโครงการในเว็บ Taejai.com และมูลนิธิในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ครับ

WWDC 2014: เมื่อ Apple กลายเป็นหนึ่งเดียวด้วยการเป็น Platform

เป็นงาน WWDC ที่สนุกที่สุดแม้ (เพราะ?) ไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ใดๆ เพราะครั้งนี้ Apple สามารถทำให้เราฝันถึงโอกาสในอนาคตได้สำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น Apple ก็ประกาศเปิดตัว TouchID API
นั่นหมายความว่าต่อไปนี้เวลาทำธุรกรรมบนมือถือ ก็ไม่จำเป็นต้องจำพาสเวิร์ดอะไรอีกแล้ว ใช้แค่นิ้วเราเนี่ยแหละ ทั้งง่ายกว่าและปลอดภัยกว่า

ทำไม Apple จึงซื้อ Beats by Dr. Dre

Apple ประกาศแล้วอย่างเป็นทางการว่าจะซื้อแบรนด์หูฟัง “Beats” ในมูลค่า $3 Billion USD 

สิ่งแรกที่นึกถึงตอนได้ยินข่าวนี้คือ Beats ได้มาแทนที่หูฟังสีขาวของ Apple ในการเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมการฟังดนตรีที่มันดู “cool” ไปแล้ว

วิธีสมัครงานให้ไม่โดนคัดออกตั้งแต่ใบสมัคร

เจอน้องอัพสเตตัสเกี่ยวกับการหางานและทัศนคติในการทำงานสำหรับเด็กจบใหม่หรือพึ่งจบมาไม่นานที่มีค่ามาก อยากให้คนที่เข้าข่ายได้อ่านครับ เพราะในฐานะผู้สัมภาษณ์งาน พบได้ว่าผู้สมัครส่วนใหญ่ไม่ผ่านตั้งแต่ “การเตรียมตัว” เจอมาหลายรูปแบบมาก

Sellsuki เปิดตัวระบบรองรับ hi5!

บางทีต่อให้ไอเดียดี ความสามารถได้ แต่ timing ผิด ก็ทำให้โปรเจกต์ไปไม่รอด…

หลังจากทดลองตลาด Facebook มานาน ถึงเวลาเปิดตัวสิ่งที่พวกเราตั้งใจจะทำมาตลอด

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ