1 min

ทิศทางการเติบโตของ “ห้างออนไลน์” ในประเทศไทย – The Future of Marketplaces in Thailand

ในปี 2016 เราได้เห็นการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของ eCommerce กันอย่างมากมาย รวมถึงการขายผ่านช่องทางโซเชียลอย่าง Facebook, Instagram ที่อาศัยการปิดการขายผ่าน Facebook Messenger และ LINE จนเกิดคำถามคาใจหลายๆคนที่อยากรู้ว่า แล้วใครจะอยู่ ใครจะไป และหากว่าเราจะขายออนไลน์แล้ว ควรจะทำอย่างไร และเริ่มที่ตรงไหน

ในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการบริษัท “Sellsuki” ที่มีเป้าหมายที่จะรองรับการบริหารการขายและการดูแลลูกค้าในทุกๆช่องทางที่จะเกิดขึ้น จะขอตั้งข้อสังเกตที่ผมได้เห็นจากการเฝ้าติดตามวิวัฒนาการและประกอบธุรกิจอยู่ในวงการนี้มากว่า 5 ปีทั้งในและต่างประเทศครับ


คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนมีนาคม 2560ในลักษณะบทความพิเศษ

1 min

กับดักของคนมีความคิด

มีคนหลายคนที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนมีความคิดที่ดีกว่าคนอื่น แต่น่าเสียดายที่หลายๆครั้งคนเหล่านั้นกลับไม่ได้สามารถนำความคิดที่ดีเหล่านั้นแปลมาเป็นผลงานในสิ่งที่ทำอยู่เป็นอาชีพได้

1 min

ทีมซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกลืม

เดี๋ยวนี้ใครๆก็อยากจะรวมทีมกันเป็น The Avengers เพราะการที่อยู่ในทีมที่มีแต่คนเก่งๆ ย่อมทำให้รู้สึกว่าอะไรก็สามารถเป็นไปได้
แต่การสร้างทีมที่มีแต่ซุปเปอร์ฮีโร่ยอดมนุษย์อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เจ๋งเสมอไป

1 min

Sellsuki ในปี 2014 …ก้าวเข้าสู่ปี 2015

1.5 ล้าน Page Views
รายได้ 6 หลัก จากผู้ใช้ 5,000+ คน
ในที่สุดเราก็เห็นภาพว่าคนไทยยอมใช้และเสียตังอย่างถูกลิขสิทธ์ให้ซอฟท์แวร์ใหม่ๆของคนไทยด้วยกัน

1 min

รีวิวอีเว้นท์ Apple Live Event 2014

ทุกวันนี้สังเกตุตัวเองได้ว่างานอีเว้นท์ของ Apple กลายเป็นเหมือนพิธีกรรมอะไรบางอย่าง เป็นสิ่งที่คุ้นเคยท่ามกลางชีวิตที่ยุ่งเหยิง ที่ทำให้เราได้มีพื้นที่สักปีละสองครั้ง ครั้งละสองชั่วโมง ได้นั่งดูโชว์แสดงความฝันและความสวยงามของเทคโนโลยี

นี่คงเป็นเหตุผลที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเวลา Apple ไม่ออกอะไรใหม่ที่มันตื่นตาตื่นใจ มันทำให้กองเชียร์และกองแช่งออกอาการโวยวายว่า “หมดยุค Apple” แล้วในทันที เพราะ Apple เป็นแบรนด์ที่สร้างประสบการณ์และผูกพันความรู้สึกของคนที่ติดตามไว้อย่างรุนแรงมาตลอด

สิ่งที่เราคาดหวังจากอีเว้นท์ของแอปเปิ้ลคือโชว์ของเทคโนโลยีที่สวยงาม สิ่งใหม่ๆที่ทำให้เรารู้สึกทั้งคำว่า “เฮ้ยย เจ๋งว่ะ” กับ “เอออออ ว่ะ” ไปพร้อมๆกัน

1 min

Sellsuki Ice Bucket Challenge #IceBucketChallengeTH

ผมทำ ‪#‎IceBucketChallengeTH‬ เรียบร้อยแล้วนะครับ ^^”

ทั้งนี้ครั้งนี้ทาง Sellsuki ขอบริจาคให้กับโครงการในเว็บ Taejai.com และมูลนิธิในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ครับ

1 min

WWDC 2014: เมื่อ Apple กลายเป็นหนึ่งเดียวด้วยการเป็น Platform

เป็นงาน WWDC ที่สนุกที่สุดแม้ (เพราะ?) ไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ใดๆ เพราะครั้งนี้ Apple สามารถทำให้เราฝันถึงโอกาสในอนาคตได้สำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น Apple ก็ประกาศเปิดตัว TouchID API
นั่นหมายความว่าต่อไปนี้เวลาทำธุรกรรมบนมือถือ ก็ไม่จำเป็นต้องจำพาสเวิร์ดอะไรอีกแล้ว ใช้แค่นิ้วเราเนี่ยแหละ ทั้งง่ายกว่าและปลอดภัยกว่า

1 min

ทำไม Apple จึงซื้อ Beats by Dr. Dre

Apple ประกาศแล้วอย่างเป็นทางการว่าจะซื้อแบรนด์หูฟัง “Beats” ในมูลค่า $3 Billion USD 

สิ่งแรกที่นึกถึงตอนได้ยินข่าวนี้คือ Beats ได้มาแทนที่หูฟังสีขาวของ Apple ในการเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมการฟังดนตรีที่มันดู “cool” ไปแล้ว

1 min

วิธีสมัครงานให้ไม่โดนคัดออกตั้งแต่ใบสมัคร

เจอน้องอัพสเตตัสเกี่ยวกับการหางานและทัศนคติในการทำงานสำหรับเด็กจบใหม่หรือพึ่งจบมาไม่นานที่มีค่ามาก อยากให้คนที่เข้าข่ายได้อ่านครับ เพราะในฐานะผู้สัมภาษณ์งาน พบได้ว่าผู้สมัครส่วนใหญ่ไม่ผ่านตั้งแต่ “การเตรียมตัว” เจอมาหลายรูปแบบมาก

1 min

Sellsuki เปิดตัวระบบรองรับ hi5!

บางทีต่อให้ไอเดียดี ความสามารถได้ แต่ timing ผิด ก็ทำให้โปรเจกต์ไปไม่รอด…

หลังจากทดลองตลาด Facebook มานาน ถึงเวลาเปิดตัวสิ่งที่พวกเราตั้งใจจะทำมาตลอด

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ

Older posts