SoLoMo (Social + Location + Mobile) มหาเทรนด์เทคโนโลยีถัดจากอินเทอร์เน็ต

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ พฤศจิกายน พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

การที่จะผลิตสินค้าหรือบริการในการดำเนินธุรกิจนั้น ย่อมมีเรื่องของการจัดการกระบวนการผลิมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อศึกษาการจัดการการผลิตนี้ คงจะหนีไม่พ้นการเจอเรื่องของ Supply Chain และ Value Chain ซึ่งเป็นมุมมองสองมุมมองในการจัดการการผลิตของแต่ละองค์กร ทั้งนี้ หลายๆท่านมักจะมีข้อสงสัยถึงความหมายและความแตกต่างของสองสิ่งนี้ โดยเฉพาะตัว Value Chain ผมจึงขอถือโอกาสนี้อธิบายให้ท่านผู้อ่านได้ลองทำความเข้าใจดูนะครับ…

Business Models vs. Business Plans อะไรคือโมเดลธุรกิจและแผนธุรกิจ

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ ตุลาคม พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

ในฐานะคนที่เคยเรียน ทำ ประกวด อ่าน และติดตามผลจากการทำแผนธุรกิจมาหลายสิบฉบับ คงต้องบอกว่าแม้ว่าการทำ “แผนธุรกิจ” นั้น อาจไม่ได้ถูกนำมาใช้จริงเสมอไป แต่มันเป็นเครื่องมือในการ “วางแผน” ให้เราเข้าใจธุรกิจตัวเอง ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบของแผนธุรกิจและผลพลอยได้ที่สำคัญที่สุดสำหรับองค์กรและผู้ประกอบการนั้นก็คือ การกำหนดและเข้าใจ “Business Model” หรือ “โมเดลธุรกิจ” แม้สิ่งที่เราทำอาจจะหลุดไปจากแผนธุรกิจเพียงใด แต่ในส่วนใหญ่แล้ว “Business Model” นั้นจะไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นในฉบับนี้ จึงอยากจะขอขยายความเรื่องความแตกตากของสองสิ่งนี้เพิ่มเติมอีกสักนิดนะครับ

คุณเป็นหัวหน้าแบบไหน (What Kind of Boss Are You?)

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ กันยายน พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

ครั้งที่แล้วเราตั้งคำถามกันว่า “ธุรกิจของคุณ เป็นธุรกิจแบบไหน?” แต่อีกคำถามที่เรามักจะไม่เคยถามตัวเองและมีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ “คุณเป็นเจ้านายแบบไหน” องค์กรทุกองค์กร จะมีรูปแบบการดำเนินการแบบไหน มีพนักงานลักษณะแบบใด และจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ล้วนแล้วขึ้นอยู่ลักษณะของผู้นำ เราจึงมีการแบ่งคำว่า “ผู้นำ” ออกมาเป็นหลายประเภท ซึ่งคนหนึ่งคนบางทีก็สามารถมีความเป็นผู้นำได้ทีละหลายประเภท แล้วแต่บทบาท และทักษธเฉพาะตัวของเรา ตามที่เราจะได้มาดูกันในครั้งนี้ครับ

ธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจประเภทไหน (What’s Your Type of Business?)

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ สิงหาคม พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

คุณเคยคิดไหมครับว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจแบบไหน? คำถามนี้ดูเป็นคำถามพื้นๆง่ายๆ แต่ผมกลับค้นพบว่ามันช่วยทำให้เข้าใจผู้ประกอบการและความเป็นอยู่ของธุรกิจที่ถามถึงได้เป็นอย่างดี เพราะ “แบบ” หรือ “ประเภท” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการจัดหมวดหมู่ว่าเป็นธุรกิจอุตสาหกรรมอะไรนะครับ แต่หมายถึงขนาด การเติบโต และเชื่อมโยงไปยังถึงเหตุผลว่าคุณทำธุรกิจทำไป “เพื่ออะไร”

ศัพท์สำคัญในโลกสมาร์ทโฟนและแอพมือถือ ตอน 2 (Smartphones & Mobile Apps 2)

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ กรกฎาคม พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

ตลาดสมาร์ทโฟนนับวันยิ่งคึกคัก ตอกย้ำความสำคัญของมือถือในชีวิตประจำวันของเรา โดยทางค่ายมือถือยักษ์ใหญ่สามค่ายก็ต่างเริ่มทยอยออกขายโทรศัพท์มือถือ 3G & 4G ในราคาต่ำกว่า 7,000 บาท พร้อมผุดโครงการสนับสนุนบรรดาบริษัทรายย่อยและนักพัฒนาหรือที่เรียกกันในวงการว่า “startups” ให้สร้าง mobile app ให้ประสบผลสำเร็จในเชิงธุรกิจกันอย่างคึกคัก ผมจึงขอถือโอกาสอาสาช่วยปูพื้นฐานศัพท์เทคนิคสำคัญๆที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในโลก mobile นี้ต่อจากฉบับที่แล้วเลยนะครับ

ศัพท์สำคัญในโลกสมาร์ทโฟนและแอพมือถือ ตอน 1 (Smartphones & Mobile Apps 1)

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ มิถุนายน พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

ท่านผู้อ่านที่ทำธุรกิจทุกคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเราได้เข้ามาอยู่ในยุคของมือถือสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัวแล้ว ด้วยตัวเลขสถิติที่บ่งบอกว่าคนไทยนั้นเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์เน็ทผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในจำนวนที่เกือบเท่าการติดต่อผ่านคอมพิวเตอร์และมีแนวโน้มที่จะแซงภายในปีที่จะถึงนี้ คงจะถึงเวลาที่เราจะต้องทำความรู้จักศัพท์พื้นฐานในโลกของสมาร์ทโฟนนี้กันแล้วครับ

 

Sports Jargons ศัพท์กีฬาในภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจ

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ พฤษภาคม พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

ไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่ในภาษาอังกฤษที่เราใช้ในการสื่อสารธุรกิจจะมีภาษาจากกีฬาเข้ามาปนอยู่เช่นกัน แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า เจ้าของภาษาอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาที่นำภาษากีฬาเข้ามาปะปนนั้นดันนิยมกีฬาที่ไม่เหมือนชาวบ้านเขาอย่าง เบสบอล บาสเก็ตบอล หรือ ฮ็อกกี้ เนี่ยสิ จึงทำให้คนไทยอย่างเราๆเกิดอาการงงกันไปตามๆกันทุกครั้งที่ได้ยิน เรียกได้ว่า ปกติแค่ jargon หรือ slang ก็แปลกันตับแตกแล้ว นี่แปลเสร็จยังต้องมาทำความเข้าใจกฏกติกากีฬากันอีกทบหนึ่งอีก

 

Marketing กับ Advertising ต่างกันอย่างไร

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ เมษายน พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

 นอกจากความสับสนที่เกิดขึ้นจากการมองการตลาดและการขายเป็นเรื่องเดียวกันแล้ว อีกหนึ่งความเข้าใจผิดที่มักจะเกิดขึ้นก็คือการเข้าใจว่าการทำโฆษณา (Advertising) นั้นคือการทำการตลาดแล้วนั่นเอง ในเมื่อบริษัทหลายๆแห่งก็ได้ทำการปะปนเรื่องของการโฆษณาและการขายเข้ามาว่าเป็นการทำการตลาดแล้ว ครั้งนี้ผมจึงขอพูดถึงความแตกต่างระหว่างการตลาดและการโฆษณาครับ

 

Marketing กับ Sales ความคล้ายที่ไม่เหมือนกัน

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ มีนาคม พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

นฐานะผู้ประกอบการ หรือผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับการทำธุรกิจและการตลาด ท่านอาจจะเคยพบจุดหรือจังหวะที่ต้องถามตัวเองว่า กิจกรรมที่จะทำนี้ เป็นหน้าที่ของฝ่ายการตลาด (Marketing) หรือฝ่ายขาย (Sales) จริงๆแล้วมีหลายกิจกรรมที่บริษัทต่างๆมักจะสับสนเกี่ยวกับการตลาด เช่น ส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจว่า การประชาสัมพันธ์ และการโฆษณา นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของ การตลาด” เท่านั้น แต่ในครั้งนี้ผมขอเน้นไปที่ความแตกต่างระหว่าง “Marketing” กับ “Sales” เพราะเป็นประเด็นที่เป็นภาพใหญ่ที่สุดและส่งผลโดยตรงต่อรายได้ของบริษัทครับ

 

Digital Marketing Buzzwords 2013 อัพเดทคำศัพท์วงการการตลาดยุคดิจิตอล

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ กุมภาพันธ์ พศ. 2556 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

สวัสดีครับ บทความเดือนนี้ ผมจะขอหยิบศัพท์กระแส jargon ที่กำลังฮิตติดลม digital marketing ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมากันนะครับ อย่างที่ผมมักจะกล่าวเป็นประจำก็คือ ศัพท์พวกนี้ หลายๆครั้งเป็นศัพท์ฮิตที่บางทีถูกใช้บ่อยจนความหมายมันหายไป แต่การที่มันฮิตได้นั้น แสดงว่ามันเกิดจากกระแสที่มีอยู่จริง ดังนั้น ไม่ว่าเราจะมีความเกี่ยวข้องกับโลก digital marketing โดยตรงหรือไม่ก็ตาม จึงน่าจะควรที่จะรู้ไว้ เพื่อให้เข้าใจโลกธุรกิจที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในทุกวันนี้ นั่นเอง