ทำไม Facebook ถึงปรับ Reach ของ News Feed

PIN
ในเดือนที่ผ่านมา นาย Mark Zuckerberg ได้ออกมาประกาศด้วยตนเองถึงการปรับกลยุทธ์ครั้งใหม่ของ Facebook ว่าต้องการเป็นบริการที่จะช่วย “ส่งเสริมให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กันระหว่างผู้คน” หรือ “Meaningful Social Interactions” มากกว่าเพียงทำให้คนใช้เวลาทั้งหมดอยู่ติดกับ Facebook ตลอดไป โดยสิ่งแรกที่ทางบริษัทจะทำการปรับในทันทีก็คือการ “ปรับ Reach” ของเนื้อหาจาก Facebook Page ต่างๆ ผมเชื่อว่าจนถึงวันนี้ น่าจะมีคนเขียนถึงผลกระทบและวิธีการปรับตัวในยุคใหม่ของ Facebook News Feed นี้กันเยอะแล้ว ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะเน้นในเรื่องของภาพใหญ่ว่า News Feed มีความสำคัญอย่างไร และการปรับกลยุทธ์ครั้งนี้หมายความว่าอย่างไรสำหรับ Facebook ครับ — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP” และถูกดัดแปลงมาจากบทความใน [Sellsuki](http://blog.sellsuki.co.th/facebook-seperate-newsfeed)

Startup Tech Trends 2018 – เมื่อเทรนด์ 2017 จะแพร่หลายในปี 2018

PIN
ในปี 2017 เราได้เห็นการพัฒนาและแพร่หลายของเทคโนโลยีหลายประเภทที่สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับวงการเทคโนโลยี และเป็นเรื่องสำคัญมากที่ธุรกิจทุกประเภทจะต้องคอยจับตาดูการพัฒนาของเทคโนโลยี เพื่อเปลี่ยน “ความเสี่ยง” ของการ “Disrupt” มาเป็น “ข้อได้เปรียบ” ของเทคโนโลยีท่านแทน ในคอลัมน์นี้ จึงขอสรุปเทรนด์สำคัญๆที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาและคาดว่าจะถูกใช้อย่างแพร่หลายจนเป็นที่รู้จักทั่วไปในปี คศ. 2018 นี้มาเล่าให้ฟังกันครับ — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนมกราคม 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”

“HQ Trivia” – The Future of TV เกมฮิตใหม่ที่อาจเป็นตัวอย่างของรายการทีวีในอนาคต

PIN
หลังจากความประสบความสำเร็จไปจนถึงจุดสูงสุดของ “Vine” ที่นับเป็นหนึ่งในตัวจุดประกายกระแสการสร้างวิดีโอแบบใหม่จนถึงยุคของ “Live Video” สองในสามผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเดิมก็ได้เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ที่ฮือฮาไม่แพ้กัน จนได้รับการเรียกว่าเป็นแอปพลิเคชันที่เป็นทั้งต้นแบบของ “อนาคตของโทรทัศน์” และ “อนาคตของเกมมือถือ” และแอปพลิเคชันตัวนี้นั้น คือแอปพลิเคชัน “เกมโชว์” ภายใต้ชื่อของ “HQ Trivia” — *คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนธันวาคม 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”*

Facebook Ads vs. Google Ads การต่อสู้ระหว่าง “Search” กับ “Discovery”

PIN
ในยุคปัจจุบันที่ “สื่อออนไลน์” หรือ “สื่อดิจิตอล” ได้ทำการแย่งชิง “ความสนใจ” ไปจาก “สื่อเก่า” ได้อย่างสิ้นเชิงแล้ว “Facebook” และ “Google” จึงครอบครองส่วนแบ่งของงบการตลาดออนไลน์ไปกว่า 69% เลยทีเดียว และเหตุนี้เอง ที่ทำให้แม้ “Google” และ “Facebook” เป็นคู่แข่งทางธุรกิจกันอย่างชัดเจน จนเกิดรูปแบบการแข่งขันที่น่าสนใจ — *คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”*

Just Jack – Annabel’s Dilemma

PIN
“Only a winner on a losing streak, and when you can’t find strength doesn’t mean you’re weak…” ในสิบกว่าปีที่แล้ว Just Jack เป็นคนที่ทำให้เรารู้ตัวว่าชอบเพลงที่ให้ความรู้สึก Bittersweet แม้เพลงโดยรวมนั้นจะพูดถึงความผิดหวัง แต่ก็มักจะเป็นคำสอนว่าความผิดหวังมันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตที่คนทุกๆคนจะต้องเจอ

Bitcoin คืออะไร และทำไมมันถึงได้รับความสนใจ

PIN
แม้ Bitcoin จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในตอนนี้ แต่การที่จะเข้าใจว่า “Bitcoin คืออะไร” ได้อย่างถ่องแท้นั้น ต้องทำความเข้าใจพื้นฐานแนวคิดและศาสตร์หลายๆส่วนที่มาบรรจบพร้อมกัน ในบทความนี้ ผมจะขอพยายามถือโอกาสปูพื้นฐานเพื่อให้สามารถพออ่านข่าวสารเกี่ยวกับ Bitcoin ในครั้งต่อไปได้อย่างงงน้อยลงครับ — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนตุลาคม 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”

วิธีเริ่มต้นแบบเล็กๆของเหล่า Startup Unicorn มูลค่าพันล้าน

PIN
ในขณะที่มีใครหลายคนพยายามลอกเลียนแบบสิ่งที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในปัจจุบันทั้งในเรื่องของรูปแบบบริการและการวางตัวทางการตลาด แต่จุดเริ่มต้นของแต่ละบริษัทที่ใหญ่โตเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มีประวัติการเติบโตที่จับตลาดที่เล็กกว่าปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และหากใครอยากที่จะใหญ่เหมือนเหล่า Unicorn ที่เราเห็นในสื่อนั้น ต้องอย่าลืมไปดูจุดกำเนิดตอนที่เขายังพึ่งหัดเดินด้วยแล้วจะเห็นกลยุทธ์ที่เขาทุกคนต่างมีเหมือนกัน ในบทความนี้ ผมจะขอยกตัวอย่างบริษัท Unicorn ที่เราคุ้นเคยกันมาเล่าให้ฟังกันนะครับ — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนกันยายน 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”

The Fundamentals of AI – Machine Learning, Neural Network, Deep Learning – พื้นฐานแนวคิดของ “AI” ในยุคปัจจุบัน

PIN
ไม่ว่าคุณจะอยู่ค่ายไหนของการถกเถียงเรื่องความเสี่ยงของ “AI” ต่ออนาคตของมนุษย์ ในเมื่อ “AI” กำลังจะเข้ามามีผลกระทบต่อชีวิตเราอยากหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเรียนรู้แนวความคิดและความสามารถของมันเพื่อที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากมันให้เต็มที่ รวมถึงการปรับความรู้ความสามารถขอตัวเองเพื่อเหมาะกับโลกอนาคตที่กำลังเกิดขึ้นแล้วด้วย ในครั้งนี้ ผมจึงอยากจะขอนำเสนอคำพูดที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดของ “AI” ในยุคปัจจุบัน เพื่อสร้างพื้นฐานให้เข้าใจถึงวิวัฒนาการ ศักยภาพ และอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นครับ — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนสิงหาคม 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”

Uber: จักรวรรดิที่ถูกสร้างจากแนวคิด Startup และ Venture Capital

PIN
เมื่อ 21 มิถุนายน พศ. 2560 ที่ผ่านมา นาย Travis Kalanick CEO และผู้ร่วมก่อตั้งของ Uber ได้ถูกบอร์ดบริหารและนักลงทุนของตนเองบีบให้ลาออกจากการเป็น CEO ของบริษัท Uber หลังจากที่บริษัทโดนข้อกล่าวหาจากพนักงานเกี่ยวกับการเหยียดเพศ เหยียดผิว โดยขาดศีลธรรมและจรรยาบรรณ แต่ถ้าจะให้คณะกรรมการบริหารและนักลงทุนที่ได้บีบนาย Travis Kalanick ออกนั้นเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เขาก็คงจะเลือกนาย Travis Kalanick มาเป็น CEO ของ Uber ใหม่อยู่ดี เพราะความเป็นจริงแล้ว Travis เป็น CEO ในฝันของเหล่ากองทุน Venture Capital และนักลงทุนที่เก็งกำไรในบริษัท Startup — คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนกรกฎาคม 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”

The WeChat Economy – มองเทรนด์ “Tech Startup” อนาคต จากการใช้ “WeChat” ในประเทศจีน

PIN
แม้ว่าเครือบริษัท Alibaba จะดูยิ่งใหญ่และเป็นที่รู้จักจากคนภายนอกประเทศจีน แต่ความจริงแล้วเครือบริษัท “Tencent” เองก็เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าสูงไม่แพ้กัน โดยทาง Tencent มีผลิตภัณฑ์ “WeChat” ที่กลายเป็นแอปพลิเคชันอันดับหนึ่งของคนจีน ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 846 ล้านคนในทุกๆเดือน และกลายเป็นจุดศูนย์กลางในการทำธุรกรรมในโลกดิจิตอลของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว – คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร SM Magazine ฉบับเดือนมิถุนายน 2560 ภายใต้คอลัมน์ “STARTUP MARKUP”