Archive for July, 2012

“holidays”… (เรื่องสั้น เทศกาล)

PIN
“ลงตรงนี้ก็ได้ครับ” ผมบอกพี่คนขับรถแท๊กซี่พร้อมกับควักเงินออกมาและก้าวลงจากรถ ผมนัดเพื่อนไว้ว่าจะไปกินข้าวกันที่เซ็นทรัลเวิลด์ จริงๆจะบอกว่าผมนัดเพื่อนไว้ก็คงจะไม่ถูกสักทีเดียว ผมถอนหายใจครั้งใหญ่อีกหนึ่งครั้ง ผมคงจะไม่ถูกกับพวกเทศกาลเสียจริงๆ…

Lertom – อีกครั้ง [demo]

PIN LERTAD
เนื้อเพลง: เกิดขึ้นอีกครั้ง อีกครั้งเมื่อฉันใกล้กับเธอ อีกครั้งเมื่อยืนใกล้กับเธอ เธอคงไม่รู้ตัว หยุดลงอีกครั้ง อีกครั้งที่ฉันได้แต่มอง ทุกครั้งฉันคงได้แค่มอง ผ่านไปโดยไม่รู้ตัว

“สบตา”… (เรื่องสั้น ของการเฝ้ามอง)

PIN
“ฮอท กรานเด กรีนทีลาเต้ หนึ่งที่คร้าบ” พนักงานหนุ่มที่เคาน์เต้อร้านกาแฟเปล่งเสียงออกมาสั่งเพื่อนร่วมงานทันทีที่เห็นผมเดินเข้ามาในร้าน ผมยิ้มตอบรับเขาพร้อมกับควักบัตรเงินสดของร้านกาแฟสาขาประจำที่ผมมานั่งทุกอาทิตย์ยื่นให้ “ไอ้นี่เอาอีกละ กูว่ามันมีนัดกับสาวแน่ๆ วันเสาร์ไม่เคยว่าง วันศุกร์ก็รีบกลับทุกที แอบมีเด็กไม่ยอมบอกนะมึง” เพื่อนผมมักจะกึ่งด่ากึ่งแซว จริงๆผมก็ไม่ได้อยากจะปิดหรอก แต่ผมคิดว่าสำหรับตอนนี้น่าจะดีกว่าสำหรับเราทั้งสองคนที่จะยังปิดไว้เป็นความลับอยู่ เพราะผมคิดว่าเอิร์นก็คงจะไม่อยากที่จะรีบเร่งอะไรเหมือนกัน

Annoying Jargons ศัพท์ธุรกิจที่ฮิตจนเหนื่อยหู

PIN

คอลัมน์นี้ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร S+M Magazine ฉบับ กรกฎาคม พศ. 2555 ภายใต้คอลัมน์ “A2Z”

วันก่อนผมได้มีโอกาสอ่านบทความของนิตยสาร Forbes โดยเขาหยิบเอาเรื่องของ “Business Jargon” มาพูดในเชิงประชดและแสดงความเบื่อหน่ายต่อคำหลายคำได้ตลกขบขันพอสมควร ซึ่งแม้ว่าเขาจะยกคำต่างๆขึ้นมาตัดพ้อ แต่ผมคิดว่าหากเราศึกษาเราน่าจะได้แนวคิดใหม่ๆ หรืออย่างน้อยหากเรากำลังใช้อยู่ ก็จะได้เรียนรู้ที่จะระวังมนการใช้มากขึ้น เพราะคำหลายคำนั้นอาจมีความหมายเชิงลบโดยที่เราไม่รู้ตัว

ดังนั้นผมจึงขออนุญาติหยิบคำบางคำที่ผมคิดว่าคนไทยน่าจะพอได้ยินบ่อยหรือสามารถนำเอาใช้ได้ไม่ยากขึ้นมาพูดถึงในมุมมองของผมบ้างนะครับ